CÁC CHI PHÍ CẦN LƯU Ý KHI XÂY NHÀ

Trong quá trình xây dựng một công trình, chi phí phát sinh thường có nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là do các nguyên nhân sau:

Thi công không bản vẽ
Khi xây dựng không có bản vẽ, bạn sẽ không thể bao quát hết hạng mục cần phải làm, vì vậy trong quá trình xây dựng sẽ sinh ra thêm các hạng mục khác. Chưa kể, do không được tính toán cụ thể nên bạn mua dư khối lượng vật tư, đặc biệt là thép xây dựng, bạn không thể hoàn trả lại cho đơn vị cung cấp vì thép để bên ngoài một thời gian bị rỉ sét.
Thay đổi thiết kế nhà
Việc đang xây dựng một ngôi nhà mà sửa lại để phù hợp hơn với công năng sử dụng khiến chi phí tăng lên vì một số hạng mục phải đập đi và làm lại dù chỉ là một thay đổi nhỏ do kết cấu của các hạng mục liên quan nhau, điều này vừa lãng phí vật tư vừa lãng phí công thợ. Vì vậy, trước khi xây nhà bạn nên sũy nghĩ kỹ về cấu trúc và công năng của ngôi nhà để hạn chế việc sữa chửa khi đang làm.
 
Thay đổi nguyên vật liệu hoàn thiện
Nói ra có thể bạn không tin nhưng vật tư hoàn thiện thường chiếm gần 50% chi phí xây dựng toàn bộ ngôi nhà của bạn. Khi bạn ra cửa hàng chọn gạch, sơn nước, cửa ra vào, ngói, thiết bị vệ sinh, .... bạn sẽ thấy nhiều mẫu mã đẹp và sang trọng, giá thành cũng cao hơn bạn ước lượng của bạn nhưng một khi bạn đã thích các sản phẩm này thì trước sau gì bạn cũng sẽ chấp nhận các mẫu mã mới này, mỗi loại thay đổi 1 ít sẽ khiến chi phí đội lên rất nhiều.
 
Chưa hoạch toán được chi phí vật liệu
Giá thành vật liệu mỗi thời điểm khác nhau dù không nhiều, chi phí vật liệu thường tăng lên do là bạn tính toán khối lượng không chính xác, mua dư hơn nhu cầu sử dụng hoặc đội thi công làm không cẩn thận, khiến vật tư bị hư hại hoặc không biết tận dụng các vật tư nhỏ lẻ mà thường tiện dùng vật tư mới để thi công. Giả sư như khi cần cắt gạch với kích thước 12cmx60cm, thay vì đội thợ tìm viên gạch đã cắt còn dư sẵn thì họ lấy tấm mới ra cắt, tiện đâu dùng đó như vậy bạn đã phí mất 1 viên gạch rồi.
 
Thợ thi công làm việc không hiệu quả
Các đội thi công cá nhân thường không được đào tạo bài bản nên quy trình làm việc sẽ không được tối ưu, phương pháp thi công cũng thô sơ điều này khiến thời gian hoàn thành ngôi nhà lâu hơn, do đó khiến chi phí trả cho thợ cũng tăng lên.