Các yếu tố cho thấy bất động sản vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn

2022-12-22 08:51:16
T
Các yếu tố cho thấy bất động sản vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn

Giới chuyên gia đánh giá, thời điểm này gửi tiết kiệm là lựa chọn an toàn để đảm bảo dòng tiền. Tuy nhiên, đây không phải kênh đầu tư sinh lời hấp dẫn, sinh lời tốt nhất cho dòng tiền.

Càng về cuối năm, khi nền kinh tế rơi vào trạng thái bất ổn thì các kênh đầu tư phổ biến cũng chịu sự tác động, gây nên khó khăn chung và nhuốm màu “ảm đạm” cho thị trường.

Với tốc độ lao dốc nhanh chóng cùng dòng vốn giao dịch liên tục sụt giảm khiến cho thị trường chứng khoán chao đảo trong những ngày qua. Các chuyên gia nhận định thời điểm hiện tại vẫn khó “dò được đáy” của thị trường chứng khoán do chưa biết quá trình giảm khi nào sẽ kết thúc.

Trong khi đó, giá vàng bị chi phối mạnh bởi thị trường quốc tế khiến giá bán tăng giảm thất thường dẫn đến thứ kim loại quý giá này không còn giải pháp an toàn để giới đầu tư tránh khỏi sự trượt giá của đồng tiền.

Ở một diễn biến khác, gửi tiết kiệm lại mang đến nhiều dấu hiệu tích cực hơn khi lãi suất huy động bỗng nhiên tăng cao. Theo báo cáo Quý 3/2022 của trình duyệt Cốc Cốc về xu hướng tìm kiếm nổi bật cho biết, lượng tìm kiếm về “lãi suất ngân hàng” đã tăng 47 lần so với quý trước. Điều này cho thấy nhu cầu gửi tiền của người dân ngày một lớn hơn. Từ đây, có thể thấy rằng lãi suất tăng, nhu cầu quan tâm cũng tăng theo đáng kể nhưng gửi tiết kiệm vẫn không được đánh giá cao bởi lợi nhuận tăng trưởng chậm, kém hấp dẫn với giới đầu tư.

Các yếu tố cho thấy bất động sản vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn

Gửi tiết kiệm đang là xu hướng đầu tư của nhiều người khi lãi suất huy động “leo thang” từng ngày (Nguồn: Freepik)

Bất động sản thu hút nhà đầu tư trung, dài hạn

Giới chuyên gia phân tích, thời điểm này đầu tư vào kênh gửi tiết kiệm là một cách an toàn để đảm bảo dòng tiền. Tuy nhiên, đây không phải kênh đầu tư hấp dẫn dẫn, trú ẩn tốt cho dòng tiền. Vì mức lãi suất không cố định, việc tăng lãi suất thực chất để đảm bảo giá trị đồng tiền. Một khi đồng tiền mất giá, lãi suất nhận lại cũng sẽ trượt giá theo. Do vậy, nhà đầu tư muốn sử dụng đồng tiền của mình một cách thông thái hơn thì buộc phải chọn cho mình một hướng đi mới, cho lợi ích bền vững hơn.

Bước vào quý 3, thị trường BĐS có nhiều biến động nhưng vẫn được đánh giá là kênh đầu tư sinh lời tốt nhất bởi ba lý do chính sau đây:

Thứ nhất, tính pháp lý của các sản phẩm hiện tại rất minh bạch. Các sản phẩm hầu hết đã quy hoạch, sổ hồng riêng. Hiện tại, nhà đầu tư chỉ cần chọn lọc sản phẩm có ưu thế nhất để xuống tiền, sở hữu BĐS.

Thứ hai, thị trường bất động sản đang có nhiều chính sách tốt. Từ đầu tháng 11 đến nay, dễ dàng nhận thấy các doanh nghiệp địa ốc đã ồ ạt tung nhiều chính sách ưu đãi có lợi cho nhà đầu tư. Như chiết khấu lên đến 51% vào giá bán, cam kết thuê lại/mua lại sản phẩm với mức lợi nhuận cao và vô vàn ưu đãi hấp dẫn, hỗ trợ nhà đầu tư. Với những nhà đầu tư đang có sẵn tiền mặt thì đây chính là thời cơ tốt để xuống tiền đầu tư trung và dài hạn.

Thứ ba, tối 5/12 vừa qua, Ngân hàng nhà nước đã nới lỏng room tín dụng điều chỉnh thêm khoảng 1,5 - 2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng. Động thái này tạo kỳ vọng tháo gỡ những khó khăn đang dở dang; đồng thời tạo động lực giúp thị trường chung ấm dần lên.

Đi ngược với số đông gửi tiết kiệm, với kinh nghiệm đầu tư bất động sản và thu lợi hơn 40% chỉ sau một năm, anh Tuấn Nguyên (ngụ TP.HCM) chia sẻ: “Với tôi, tiền đứng im một chỗ là ‘tiền chết’, lãi suất bây giờ có thể cao nhưng cũng chẳng được bao nhiêu. Dẫu thị trường hiện tại có nhiều khó khăn nhưng tôi thấy bất động sản vẫn là kênh đầu tư vua. Như ông bà ta hay nói “mua vàng thì lỗ mua thổ thì lời”. Thời điểm này dễ mua đất với giá tốt, nhiều ưu đãi. Tôi đang xem xét một số sản phẩm đất nền ở các thị trường tiềm năng như Bảo Lộc và sẽ xuống tiền ngay nếu chọn được sản phẩm có pháp lý minh bạch, chính sách tốt”.

Các yếu tố cho thấy bất động sản vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn

Với những lợi thế vốn có, Palm Garden nổi lên như một điểm sáng thu hút sự đầu tư dài hạn, sinh lời bền vững

Điển hình như Palm Garden, dù chỉ mới ra mắt vào tháng 10 vừa qua nhưng đây được xem là sản phẩm đáng đầu tư nhất tại thị trường Bảo Lộc bởi những lợi thế sẵn có về vị thế, phong cách cũng như hệ thống hạ tầng được hoàn thiện cùng đội ngũ vận hành chuyên nghiệp. Không những thế, trong thời gian này, ngoài các chính sách chiết khấu hấp dẫn, nhà đầu tư chỉ cần thanh toán 30% sẽ được chuyển nhượng sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với sổ hồng thổ cư riêng từng sản phẩm. Ngoài ra, nhà đầu tư còn được hỗ trợ lãi suất 0% trong vòng 18 tháng, chiết khấu khủng lên đến 200 triệu đồng. Như vậy, ưu đãi này sẽ giúp nhà đầu tư sở hữu tài sản, hưởng ưu đãi “khủng” với số vốn thấp nhất và an toàn nhất.

Dẫu thị trường bất động sản đang phải đối mặt với nhiều thách thức, song đây vẫn là kênh đầu tư vua, dẫn đầu cơ hội sinh lời bền vững. Theo nhận định của giới chuyên gia, thời điểm này là cơ hội để nhà đầu tư chọn lọc, sở hữu những sản phẩm BĐS “thực” với mức tốt nhất. Bởi trong tương lai, khi thị trường ổn định trở lại rất khó để giảm giá bán vì chi phí đầu vào tăng cao. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để sở hữu các BĐS có pháp lý minh bạch, đã có sổ hồng.