Phí môi giới nhà đất 2022 và do bên nào trả và trả khoản bao nhiêu?

Phí môi giới nhà đất 2022 là một trong những thông tin được rất nhiều người quan tâm. Nhất là trong quá trình tham gia mua bán bất động sản. Vậy phí môi giới nhà đất 2022 như thế nào, phí sẽ do bên nào trả? Sau đây hãy cùng Phú Ngọc Phát Ninh Thuận tìm rõ hơn về vấn đề này nhé!

Khái niệm về phí môi giới nhà đất là gì?

Đối với những người bận rộn và không quá am hiểu về lĩnh vực về bất động sản. Ví dụ như: mua đất, mua nhà; thuê chung cư, bán đất,… Thì dịch vụ môi giới nhà đất là sự lựa chọn hợp lý hơn cả. Những người làm công việc môi giới bất động sản sẽ giúp khách hàng chịu trách nhiệm mua bán hoặc cho thuê các sản phẩm về bất động sản. Họ là những người có đủ kiến thức và chuyên môn về bất động sản. Để có thể đàm phán thuyết phục nhưng khách hàng có nhu cầu. 

Phí dịch vụ môi giới nhà đất là khoản hoa hồng mà người môi giới nhận được sau khi hoàn thành giao dịch với khách hàng. Tùy vào giá trị của bất động sản cũng như những thỏa thuận trong hợp đồng. Mà chi phí môi giới bất động sản sẽ khác nhau. 

phí môi giới nhà đất bên nào trả
Phí môi giới bất động sản là khoản hoa hồng mà người môi giới nhận

Phí môi giới nhà đất 2022 có bao nhiêu loại?

Phí môi giới nhà đất không được quy định rõ bằng văn bản nào. Mà sẽ là và sự ngầm hiểu của khách hàng và bên môi giới. Chi phí này được phân thành 2 loại xác thực, cụ thể là:

  • Hoa hồng tính theo tỷ lệ % dựa theo giá trị bất động sản mà hai bên thỏa thuận.
  • Chi phí thù lao hoặc các dịch vụ khác phải trả cho bên môi giới. Kể cả khi giao dịch thực hiện không thành công.

Khoản chi phí này sẽ là do người thuê dịch vụ môi giới chi trả. Mức phí này sẽ được hai bên thỏa thuận và đồng ý trước khi giao dịch được thực hiện. 

Phí môi giới nhà đất 2022 thanh toán bằng hình thức nào?

Tùy vào loại hình bất động sản mà giao phí môi giới nhà đất cũng sẽ được được thanh toán khác nhau. Nếu sử dụng môi giới tự do thì khoản tiền này sẽ được thanh toán ngay sau khi giao dịch hoàn tất. Còn nếu sử dụng dịch vụ môi giới của công ty thì hình thức thanh toán sẽ tùy thuộc vào quy định chung. 

Phần lớn các công ty sẽ chia chi phí môi giới thành các đợt khác nhau. Sau đó trả cho nhân viên – người trực tiếp thực hiện giao dịch. Ngoài ra thì phí môi giới nhà đất cũng phụ thuộc vào hình thức thanh toán của hợp đồng giao dịch bất động sản. Ví dụ như đối với cho thuê bất động sản thì nó sẽ được chia ra thành các đợt khác nhau. Tùy thuộc vào thời gian trên hợp đồng. 

phí môi giới nhà đất là bao nhiêu
Hình thức thanh toán phí môi giới bất động sản

Phí môi giới nhà đất 2022 là bao nhiêu?

Sau khi hiểu rõ được khái niệm của phí môi giới bất động sản thì sau đây Mogi sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi “Phí môi giới nhà đất là bao nhiêu?”. Thực tế là những năm gần đây khoản tiền này không có sự biến động quá nhiều. Thông thường tỷ lệ phần trăm hoa hồng được nhận sau mỗi giao dịch thành công sẽ nằm trong khoảng 1-2% giá trị bất động sản; hoặc giá trị hợp đồng cho thuê. Còn nếu là dự án từ chính phủ hay chủ đầu tư, phí môi giới sẽ cao hơn trong khoảng 2 đến 3% giá trị sản phẩm. 

Ngoài ra, nếu thực hiện tốt công việc giao dịch như hoàn thành trước dự kiến nhà môi giới sẽ được thưởng thêm. Phí môi giới nhà đất cũng chịu ảnh hưởng nhiều từ thị trường bất động sản. Vậy nên bạn nên xem xét các khoản phí này trước lúc thực hiện các giao dịch liên quan. 

Phí môi giới nhà đất do bên nào trả?

Như đã nói ở trên, người trả tiền cho phí môi giới bất động sản sẽ dựa vào hình thức thuê môi giới. 

Nếu như là người bán hay cho thuê bất động sản muốn thuê môi giới để tìm kiếm khách hàng thì chủ nhà/ nhà đầu tư sẽ là người trả phí. Ngược lại, nếu như là người muốn tìm mua hay thuê sản phẩm bất động sản thì người mua sẽ là người trả phí môi giới. 

phí môi giới nhà đất bên nào trả
Người trả tiền cho phí môi giới bất động sản sẽ dựa vào hình thức thuê

Phí môi giới nhà đất 2022 và các lưu ý khi giao dịch

Phí môi giới nhà đất phải rõ ràng và minh bạch

Mặc dù phí môi giới nhà đất đã khá rõ ràng và minh bạch. Tuy nhiên hiện nay trên thị trường có không ít những hiện tượng giá thả nổi. Tiêu biểu như một số dự án nổi bật thì các sàn môi giới sẽ tự đưa ra các mức giá khác nhau. Điều này đã gây ra những tác động không tốt đối với ngành môi giới bất động sản nói chung. Ngoài ra thì hiện tượng các “cò đất” tự do thường lợi dụng sự không am hiểu của chủ nhà. Để nâng giá lên cao cũng khá phổ biến.

Vậy nên để tránh chủ quan cùng những rủi ro không đáng có về sau. Cả người mua và người bán cần phải nắm rõ chi phí môi giới bất động sản lúc bấy giờ. Tìm đến các nhà môi giới uy tín và mọi giao dịch hay thảo luận cần phải được nêu rõ trong hợp đồng có sự ký kết của cả 2 bên tham gia. 

Nên soạn thảo kỹ nội dung trong hợp đồng

Hợp đồng chính là văn bản giúp đảm bảo quyền lợi của cả 2 bên trong quá trình thực hiện giao dịch bất động sản. Khách hàng lẫn nhà môi giới cần soạn và cân nhắc kỹ lưỡng các điều khoản được đưa ra trong hợp đồng. Vậy nội dung của hợp đồng liên quan đến phí môi giới nhà đất bao gồm những nội dung gì? 

Những nội dung cần có trong hợp đồng

  • Đầy đủ họ các thông tin cá nhân của hai bên giao dịch (họ tên, địa chỉ, số điện thoại,…)
  • Đối tượng bất động sản và nội dung cụ thể của dịch vụ
  • Những yêu cầu về dịch vụ cũng như mong muốn của bên thuê
  • Khoảng thời gian cụ thể thực hiện giao dịch
  • Phương thức và thời hạn thanh toán phí môi giới và các khoản liên quan)
  • Quyền lợi và trách nhiệm của các bên tham gia (bên môi giới và khách hàng)
  • Hướng giải quyết nếu xảy ra tranh chấp không mong muốn
  • Thời gian hợp đồng có hiệu lực 

Ngoài ra bạn cũng thêm tham khảo các kinh nghiệm và quy định liên quan đến phí môi giới để thuận tiện cho việc soạn thảo hợp đồng.