Thành lập Tổ công tác chuyển sân bay quân sự Thành Sơn và Biên Hòa thành lưỡng dụng

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao Phó thủ tướng Lê Văn Thành làm Tổ trưởng Tổ công tác nghiên cứu, đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trước tháng 9/2022 xem xét việc chuyển các sân bay quân sự Thành Sơn và Biên Hòa thành các sân bay lưỡng dụng.

Thành phần Tổ công tác có đại diện lãnh đạo các Bộ: Quốc phòng, Công an, GT - VT, KH - ĐT và Chủ tịch UBND các tỉnh Ninh Thuận và Đồng Nai.

 

Thành lập Tổ công tác chuyển sân bay quân sự Thành Sơn và Biên Hòa thành lưỡng dụng

 

Tại buổi làm việc ở Ninh Thuận ngày 17/4, trước kiến nghị của tỉnh Ninh Thuận về sân bay Thành Sơn, Thủ tướng Phạm Minh Chính đồng ý chủ trương bổ sung quy hoạch sân bay quân sự Thành Sơn thành sân bay quân sự kết hợp với dân dụng, giúp Ninh Thuận có động lực mới để phát triển đột phá trong thời gian tới.

Sân bay Thành Sơn hay căn cứ không quân Phan Rang là một sân bay quân sự cấp 1, nằm phía bắc TP Phan Rang - Tháp Chàm. Sân bay đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn về an toàn tĩnh không và an toàn hành lang bay. Sân bay hiện có 2 đường cất hạ cánh rộng 31 m và 23 m, dài hơn 3.000 m, có thể đón được máy bay Airbus 321, Boeing hoặc tương đương.

Sân bay Biên Hòa (Đồng Nai) được xây dựng từ năm 1955 có vị trí nằm cách TP.HCM khoảng 30km. Hiện nay, sân bay Biên Hòa vẫn được Không quân nhân dân Việt Nam tiếp tục sử dụng, Trung đoàn Không quân tiêm kích 935 thuộc sư đoàn 370 được biên chế tại sân bay Biên Hòa.

Trong quá trình lập quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, đã có nhiều ý kiến đề nghị quy hoạch sân bay Thành Sơn và Biên Hòa là sân bay lưỡng dụng, kết hợp phục vụ quân sự và dân dụng để tận dụng cơ sở hạ tầng có sẵn của các sân bay này. Tuy nhiên, trong tờ trình mới nhất gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT đã không đưa cả 2 sân bay Thành Sơn và Biên Hòa vào dự thảo quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.