Triệu chứng nhiễm vi rút Adeno ở trẻ em

2022-12-29 11:05:04
T
Triệu chứng nhiễm vi rút Adeno ở trẻ em

Ngày 26/12/2022, Bộ Y tế đã ra Quyết định 3451/QĐ-BYT về việc ban hành Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị, phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh do vi rút Adeno ở trẻ em.

Theo Hướng dẫn của Bộ Y tế, triệu chứng lâm sàng của ca nhiễm vi rút Adeno gây bệnh ở người  (HAdV) rất đa dạng.

Sau thời gian ủ bệnh, người bệnh có thể xuất hiện một hay nhiều triệu chứng như: sốt, đau đầu, ho khan, đau họng, nghẹt mũi/sổ mũi, buồn nôn, đau bụng. Giai đoạn toàn phát tùy theo các nhóm HAdV khác nhau mà bệnh biểu hiện có các thể khác nhau.

- Thể sốt viêm họng - kết mạc: sốt cao, đau mắt đỏ kèm sưng và đau họng.

- Thể viêm kết mạc hai bên:

  • Triệu chứng: giai đoạn 03 - 05 ngày đầu có sốt nhẹ, sưng hạch cổ hai bên, đau mắt, sợ ánh sáng, nhìn mờ, phù mi mắt và tổ chức xung quanh hốc mắt, triệu chứng toàn thân ở mức trung bình hoặc nhẹ.

  • Sau 07 ngày, một số trường hợp trên giác mạc có những đám thâm nhiễm tròn, nhỏ có thể tạo thành những đám loét gây đau và thủng giác mạc. Viêm kết mạc thường khỏi trong vòng 03 hoặc 04 tuần, tổn thương giác mạc có thể tồn tại lâu hơn, để lại những vết mờ trên giác mạc làm ảnh hưởng đến thị giác trong vài tuần hoặc đôi khi để lại sẹo vĩnh viễn.

    Triệu chứng nhiễm vi rút Adeno ở trẻ em
    Triệu chứng nhiễm vi rút Adeno ở trẻ em (Ảnh minh họa)

- Thể viêm đường hô hấp cấp:

  • Các biểu hiện lâm sàng bao gồm: sốt cao đáp ứng kém với thuốc hạ sốt, ho, đau họng, sổ mũi, ngạt mũi và sưng hạch bạch huyết vùng cổ hai bên.

  • Khoảng 10% bệnh tiến triển đến viêm phổi. Biểu hiện của viêm phổi khi trẻ vẫn sốt cao kèm ho tăng, có đờm, thở nhanh, co rút lồng ngực hoặc thở rên (trẻ < 02 tháng), tiến triển nặng khi có suy hô hấp: phập phồng cánh mũi, khó thở, tím tái.

  • Một số trẻ có diễn biến nặng, xuất hiện các biểu hiện nặng như hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển, nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm trùng và suy đa tạng.

- Thể viêm dạ dày - ruột: Biểu hiện lâm sàng thường gặp là sốt, nôn, đau bụng và tiêu chảy, có thể viêm đại tràng xuất huyết nhưng ít gặp.

- Các thể bệnh ít gặp bao gồm các triệu chứng của tiểu khó, tiểu rắt, tiểu máu trong viêm bàng quang xuất huyết, rối loạn chức năng thận. Ngoài ra biểu hiện rất hiếm gặp như viêm mô ống thận hoại tử, suy thận, viêm não - màng não, viêm cơ tim, viêm gan cấp, viêm túi mật và viêm tụy cấp...