Cách đăng ký tạm trú online cho người thuê nhà 2023

2023-08-07 08:46:14
T
Cách đăng ký tạm trú online cho người thuê nhà 2023

Hướng dẫn cách đăng ký tạm trú online cho người thuê nhà tại Việt Nam theo quy định mới nhất năm 2023, cách tra cứu kết quả đăng ký tạm trú trên cổng Dịch vụ công và các thông tin liên quan sẽ có trong bài viết dưới đây.

Đăng Ký Tạm Trú Là Gì?

Theo quy định tại Điều 20 Luật Cư trú 2020:
“Đăng ký cư trú là việc thực hiện thủ tục đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú, khai báo tạm vắng; thông báo lưu trú và khai báo thông tin, điều chỉnh thông tin về cư trú."
"Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống trong một khoảng thời gian nhất định ngoài nơi thường trú và đã được đăng ký tạm trú."
Như vậy, đăng ký tạm trú là một trong thủ tục đăng ký cư trú, được thực hiện nhằm mục đích thông báo sự lưu trú của công dân trong một khoảng thời gian nhất định ngoài nơi thường trú.

Khi Nào Công Dân Phải Đăng Ký Tạm Trú?

Theo quy định tại Điều 13 Thông tư 55/2021/TT-BCA, các trường hợp dưới đây phải thực hiện đăng ký tạm tạm trú:
 • Công dân thay đổi chỗ ở ngoài nơi đã đăng ký tạm trú thì phải đăng ký tạm trú mới. Nếu nơi ở đó thuộc phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đã đăng ký thường trú thì thực hiện đăng ký tạm trú theo quy định tại khoản 3 Điều 6 Thông tư này.
 • Học sinh, sinh viên, học viên đến ở tập trung trong ký túc xá, khu nhà ở của học sinh, sinh viên, học viên; người lao động đến ở tập trung tại các khu nhà ở của người lao động; trẻ em, người khuyết tật, người không nơi nương tựa được nhận nuôi và sinh sống trong cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo; người được chăm sóc, nuôi dưỡng, trợ giúp tại cơ sở trợ giúp xã hội có thể thực hiện đăng ký tạm trú thông qua cơ quan, tổ chức quản lý trực tiếp nơi ở đó.
Người thuê nhà phải đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật.
Các cơ quan, tổ chức quản lý trực tiếp có trách nhiệm lập danh sách người tạm trú kèm theo Tờ khai thay đổi thông tin cư trú của từng người, văn bản đề nghị đăng ký tạm trú – trong đó ghi rõ thông tin về chỗ ở hợp pháp và được cơ quan đăng ký cư trú cập nhật thông tin về nơi tạm trú vào Cơ sở dữ liệu về cư trú. Danh sách người tạm trú ghi các thông tin sau:
 • Họ, chữ đệm và tên
 • Ngày, tháng, năm sinh
 • Giới tính
 • Số định danh cá nhân
 • Thời hạn tạm trú

Hướng Dẫn Đăng Ký Tạm Trú Online Cho Người Thuê Nhà

Người thuê nhà thuộc trường hợp thay đổi nơi cư trú ngoài địa chỉ thường trú nên cũng cần đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật. Trước đây, người muốn đăng ký tạm trú đều phải trực tiếp đến cơ quan đăng ký cư trú nơi mình dự kiến tạm trú để làm thủ tục. Tuy nhiên, hiện nay, công dân có thể thực hiện online rất thuận tiện, giúp tiết kiệm thời gian, công sức.
Dưới đây là 3 bước thực hiện đăng ký tạm trú cho người thuê nhà trọ thực hiện online trên cổng Dịch vụ công:
Bước 1: Đăng nhập Cổng Dịch vụ công quản lý cư trú
Truy cập Cổng Dịch vụ công, đăng nhập tài khoản. Nếu chưa có tài khoản Dịch vụ công quốc gia thì phải đăng ký.
Sau khi đăng nhập thành công, tại danh mục Dịch vụ công trực tuyến, chọn Đăng ký, quản lý cư trú => Đăng ký tạm trú.
Giao diện đăng ký tạm trú trên cổng Dịch vụ công.
Bước 2: Khai báo đầy đủ thông tin
Khi giao diện website chuyển đến trang Hồ sơ đăng ký tạm trú, bạn cần khai báo chính xác thông tin của bản thân, gồm:
 • Cơ quan thực hiện: Nhập tên tỉnh/thành phố, quận/huyện, phường/xã/thị trấn nơi bạn muốn đăng ký tạm trú.
 • Thủ tục hành chính: Nhập thông tin vào các mục Thủ tục, Trường hợp, Thời hạn tạm trú theo những lựa chọn có sẵn.
 • Thông tin đề nghị đăng ký tạm trú: gồm các mục Nơi đề nghị đăng ký tạm trú – Thông tin tỉnh thành phố, quận/huyện, phường/xã,… được tự động cập nhật theo các thông tin mà bạn đã nhập phía trên. Lúc này, bạn chỉ cần nhập địa chỉ, thông tin cá nhân của chủ hộ hoặc thông tin của người đại diện theo pháp luật.
 • Thông tin cá nhân: gồm Họ tên; Ngày, tháng, năm sinh; Giới tính; Số định danh cá nhân (CCCD)/CMND; Nơi thường trú; Nơi ở hiện tại; Quan hệ với chủ hộ.
 • Thông tin nhận thông báo tình trạng hồ sơ, kết quả giải quyết hồ sơ: lựa chọn các hình thức phù hợp trong bảng chọn.
 • Hồ sơ đính kèm: Tải ảnh của các loại giấy tờ được yêu cầu lên.
Sau khi điền đầy đủ thông tin (lưu ý những thông tin đánh dấu (*) là bắt buộc phải điền), bạn đánh dấu vào mục ”Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên”, sau đó chọn "Ghi" để lưu lại hồ sơ hoặc chọn "Ghi và gửi hồ sơ" để nộp hồ sơ đăng ký tạm trú qua cổng trực tuyến.
Bước 3: Chờ kết quả giải quyết từ cơ quan có thẩm quyền
Sau khi nộp hồ sơ, yêu cầu sẽ được xử lý và trả kết quả giải quyết trong vòng 3 ngày làm việc. Trong trường hợp cơ quan có thẩm quyền yêu cầu bạn đến trực tiếp để xuất trình các giấy tờ bản chính, bạn hãy sắp xếp thời gian đến để hoàn thành thủ tục đăng ký tạm trú.

Cách Đăng Ký Tạm Trú Online Cho Người Thuê Nhà Là Người Nước Ngoài

Nhiều chủ nhà cho thuê có khách thuê là người nước ngoài băn khoăn không biết người nước ngoài có phải đăng ký tạm trú không? Câu trả lời là có. Người nước ngoài đang lưu trú tại Việt Nam đều phải khai báo tạm trú theo quy định của pháp luật hiện hành.
Có 2 cách đăng ký tạm trú cho người nước ngoài thuê nhà như sau:
 • Khai báo trực tiếp theo mẫu NA17 tại cơ quan Công an xã/phường/thị trấn nơi muốn tạm trú.
 • Khai báo online tại website của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh nơi đặt cơ sở lưu trú.
Các bước đăng ký tạm trú online cho người nước ngoài thuê nhà như sau:
Bước 1: Truy cập vào cổng thông tin khai báo tạm trú
Cổng thông tin khai báo tạm trú của mỗi tỉnh có cấu trúc như sau: https://tentinh.xuatnhapcanh.gov.vn. Ví dụ, nếu khai báo tạm trú tại Hà Nội thì truy cập website https://hanoi.xuatnhapcanh.gov.vn/.
Bước 2: Đăng ký tài khoản đăng ký tạm trú trực tuyến
Nếu bạn chưa có tài khoản đăng nhập, người khai báo tạm trú cho người nước ngoài sẽ đăng ký tạo tài khoản mới). Với mỗi cơ sở lưu trú sẽ chỉ được đăng ký 1 tài khoản quản lý. Nếu muốn thêm người dùng thì phải tạo tài khoản người dùng riêng biệt.
Bước 3Đăng nhập, khai báo thông tin
Sau khi đã đăng nhập vào tài khoản, giao diện website sẽ hiển thị các mục chức năng để người khai báo nhập đầy đủ thông tin của người muốn đăng ký tạm trú => Nhấn Lưu thông tin và chờ cơ quan có thẩm quyền xử lý.
Người nước ngoài cư trú trên lãnh thổ Việt Nam cần khai báo tạm trú.

Cách Tra Cứu Đăng Ký Tạm Trú Online Cho Người Thuê Nhà

Nếu nóng lòng muốn biết tình trạng, kết quả xử lý hồ sơ đăng ký tạm trú của mình, bạn có thể chủ động tra cứu kết quả tại cổng Dịch vụ công. Cách thực hiện như sau:
Bước 1: Truy cập Cổng Dịch vụ công
Bước 2: Chọn Tra cứu hồ sơ => Nhập mã hồ sơ, mã xác nhận => nhấn nút Tra cứu. Một cách khác là chọn khung đề họ, tên ở góc phải trên => Quản lý hồ sơ đã nộp. Bạn điền thông tin số hồ sơ, số CCCD, tên người nộp, lĩnh vực nộp => Nhấn Tìm kiếm.
Bước 3: Nhận kết quả tra cứu, gồm các thông tin về tình trạng và kết quả xử lý hồ sơ.

Những Điểm Cần Lưu Ý Khi Đăng Ký Tạm Trú Online Cho Người Thuê Nhà Trọ

Như vậy là bạn đã biết cách đăng ký tạm trú online cho người thuê nhà. Để việc đăng ký tạm trú được thuận lợi, nhanh có kết quả, bạn nên lưu ý một số điểm sau:
 • Khai báo chính xác: Tất cả các thông tin phải trùng khớp với thông tin đã lưu trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Bạn sẽ phải đến cơ quan quản lý cư trú để cập nhật, bổ sung nếu thông tin không khớp.
 • Đính kèm ảnh chụp hoặc bản scan các hồ sơ, giấy tờ mà bạn nộp online. Đôi khi
 • Nếu là học sinh, sinh viên ở tập trung tại ký túc xá hay khu nhà ở dành cho học sinh, sinh viên hoặc người lao động ở tập trung tại khu nhà ở dành riêng cho họ thì thủ tục đăng ký tạm trú sẽ được thực hiện thông qua cơ quan, tổ chức quản lý trực tiếp nơi ở.
 • Trong vòng 3 ngày, cơ quan có thẩm quyền phải xử lý và trả hồ sơ. Nếu hồ sơ không hợp lệ thì phải trả lời bằng văn bản, có nêu rõ lý do.