Đất TMD Là Gì - 5 Câu Hỏi Làm Rõ Về Đất Dịch Vụ Tại Việt Nam

2023-03-30 09:40:29
T
Đất TMD Là Gì - 5 Câu Hỏi Làm Rõ Về Đất Dịch Vụ Tại Việt Nam

Trên các bản đồ địa chính, tên các loại đất được thay bằng ký hiệu khác nhau theo quy định của pháp luật. Trong đó, có một số ký hiệu đất ít gặp như TMD. Vậy ký hiệu đất TMD là gì?

1. Đất TMD Là Gì?

Luật Đất đai năm 2013 chính là căn cứ để bạn có thể tìm được câu trả lời cho câu hỏi đất TMD là gì. Theo đó, tại điểm đ, Khoản 2, Điều 10 thì ký hiệu TMD được dùng để chỉ loại đất thương mại, dịch vụ và thuộc nhóm đất phi nông nghiệp.
Dưới đây là bảng ký hiệu các loại đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp được quy định theo Thông tư 25/2014/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường, độc giả có thể tham khảo thêm:
II NHÓM ĐẤT PHI NÔNG NGHIỆP  
1 Đất ở tại nông thôn ONT
2 Đất ở tại đô thị ODT
3 Đất xây dựng trụ sở cơ quan TSC
4 Đất xây dựng trụ sở của tổ chức sự nghiệp DTS
5 Đất xây dựng cơ sở văn hóa DVH
6 Đất xây dựng cơ sở y tế DYT
7 Đất xây dựng cơ sở giáo dục và đào tạo DGD
8 Đất xây dựng cơ sở thể dục thể thao DTT
9 Đất xây dựng cơ sở khoa học và công nghệ DKH
10 Đất xây dựng cơ sở dịch vụ xã hội DXH
11 Đất xây dựng cơ sở ngoại giao DNG
12 Đất xây dựng công trình sự nghiệp khác DSK
13 Đất quốc phòng CQP
14 Đất an ninh CAN
15 Đất khu công nghiệp SKK
16 Đất khu chế xuất SKT
17 Đất cụm công nghiệp SKN
18 Đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp SKC
19 Đất thương mại, dịch vụ TMD
20 Đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản SKS
21 Đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm SKX
22 Đất giao thông DGT
23. Đất thủy lợi DTL
24 Đất công trình năng lượng DNL
25 Đất công trình bưu chính, viễn thông DBV
26 Đất sinh hoạt cộng đồng DSH
27 Đất khu vui chơi, giải trí công cộng DKV
28 Đất chợ DCH
29 Đất có di tích lịch sử – văn hóa DDT
30 Đất danh lam thắng cảnh DDL
31 Đất bãi thải, xử lý chất thải DRA
32 Đất công trình công cộng khác DCK
33 Đất cơ sở tôn giáo TON
34 Đất cơ sở tín ngưỡng TIN
35 Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa táng NTD
36 Đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối SON
37 Đất có mặt nước chuyên dùng MNC
38 Đất phi nông nghiệp khác PNK
Bảng ký hiệu các loại đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp

Đất thương mại dịch vụ dùng để làm gì?

Vậy, đất thương mại dịch vụ dùng để làm gì? Đây là loại đất dùng để xây dựng các công trình phục vụ mục đích kinh doanh dịch vụ hoặc thương mại, điển hình là: cửa hàng kinh doanh, văn phòng đại diện hoặc trụ sở cho các công ty, kho bãi nơi chứa hàng hóa, thậm chí cả bãi tắm,…
Đất TMD phục vụ cho mục đích thương mại dịch vụ
Ký hiệu đất TMD để chỉ loại đất thương mại dịch vụ

2. Một Số Đặc Điểm Nổi Bật Của Đất Thương Mại Dịch Vụ TMD

Khi giải mã được ký hiệu đất TMD là gì, chúng ta có thể đã kể ra được một vài đặc điểm chính của đất này:
  • Đây là loại đất thường diện tích không quá lớn, có khi chỉ dao động trong khoảng từ 40 tới 50m2 song vị trí lại rất đẹp, thuận tiện. Thông thường, khi giao, đất đã được bố trí, xây dựng cơ sở hạ tầng. Bởi phục vụ mục đích thương mại nên các khu vực xung quanh cũng được đầu tư đồng bộ, thuận tiện cho đi lại, giao thương.
  • Thường nằm ở trung tâm hoặc gần khu đô thị, những nơi sầm uất, đông đúc.
  • Vị trí đẹp, thuận tiện về điều kiện hơn nhưng giá đất lại thấp hơn nhiều, thậm chí có thể chỉ bằng một nửa so với đất dự án.
  • Đất này có thể đóng vai trò quan trọng trong việc kinh doanh, thương mại, là điều kiện để hộ gia đình hay tổ chức, cá nhân thực hiện hoạt động này. Từ đó, thúc đẩy việc nâng cao đời sống và phát triển kinh tế nước nhà.
  • Ở Việt Nam, hiện nay và có thể trong nhiều năm sau nữa, loại đất này sẽ ngày càng nhiều, phù hợp với sự phát triển của kinh tế, đặc biệt các ngành kinh doanh, dịch vụ.
  • Đất TMD có thể được phân chia thành hai loại, gồm: diện tích thuộc quỹ đất của cộng đồng và diện tích được cấp do thu hồi từ đất nông nghiệp.
Ở trung tâm, lại có hạ tầng phát triển là đặc điểm nổi bật của đất TMD
Ở trung tâm, lại có hạ tầng phát triển là đặc điểm nổi bật của đất TMD

3. Các Câu Hỏi Liên Quan Đến Đất TMD

Đất TMD là gì chỉ là một trong nhiều câu hỏi liên quan mà không ít người cần giải đáp, ngoài ra còn có thể kể đến như:

Đất thương mại dịch vụ có được xây nhà ở không?

Không ít người trong quá trình tìm hiểu đất TMD là đất gì biết rằng loại đất này có thể được dùng cho cơ sở hoặc các công trình phục vụ việc kinh doanh, thương mại, dịch vụ (như văn phòng, trụ sở,…) thì cho rằng có thể kết hợp luôn cả việc ở, sinh hoạt.
Tuy nhiên, quan niệm này là hoàn toàn không đúng bởi vì văn phòng, trụ sở,… là để kinh doanh còn nhà ở là để đáp ứng các nhu cầu ở, sinh hoạt cá nhân của con người.
Vì thế trả lời cho câu hỏi đất TMD có được xây nhà không là không. Nếu bạn muốn thực hiện điều này trên đất TMD, cần được cơ quan nhà nước cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất dịch vụ sang đất ở. Các thủ tục, trình tự thực hiện cũng như với nhu cầu chuyển đổi bất kỳ loại đất nào khác.
Xây nhà không phải trên đất thổ cư đều là vi phạm
Xây nhà trên mảnh đất không phải đất thổ cư đều là vi phạm

Đất thương mại dịch vụ có được cấp sổ đỏ không?

Có thể nói, thời hạn nhà nước bàn giao loại đất này cho cá nhân, hộ, tổ chức có thể lên tới 50 năm song vẫn chưa được cấp sổ đỏ. Khi việc đề nghị chuyển đổi mục đích sử dụng của bạn được hoàn thành, đất chuyển sang đất thổ cư thì việc cấp sổ đỏ có thể được thực hiện theo quy định.

Đất thương mại dịch vụ có được chuyển nhượng không?

Việc mua bán đất, chuyển nhượng đất thương mại dịch vụ chỉ được thực hiện trong điều kiện tổ chức, cá nhân được nhà nước công nhận quyền sử dụng đối với mảnh đất đó. Trong trường hợp này, không chỉ là chuyển nhượng mà còn có thể thực hiện một số quyền khác, chẳng hạn như: thừa kế, thế chấp hay cho người khác thuê lại,…

Đất thương mại dịch vụ có bị thu hồi không?

Trước khi trả lời cho câu hỏi đất TMD có bị thu hồi không, hãy cùng tìm hiểu xem thời hạn sử dụng của loại đất này là bao lâu.
Về thời hạn sử dụng đất hiện nay tại nước ta có thể chia thành hai trường hợp: đất được sử dụng ổn định, lâu dài và đất sử dụng có thời hạn. Đất TMD thuộc loại sử dụng có thời hạn.
Cụ thể là đất này nếu dưới hình thức nhà nước giao, cho cá nhân, tổ chức thuê hoặc dưới dạng phê duyệt dự án đầu tư thì sẽ được sử dụng trong thời gian thông thường là không quá 50 năm.
Mặc dù vậy, trong một vài trường hợp cụ thể như: các dự án có quy mô lớn và quá trình thu hồi vốn cần thời gian lâu dài hoặc vùng quy hoạch đất thương mại dịch vụ có điều kiện kinh tế, xã hội khó khăn hay đặc biệt khó khăn thì thời hạn lâu hơn, không quá 70 năm.
Về mặt lý thuyết, sau khi hết thời gian này, đất sẽ bị nhà nước thu hồi lại. Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn xảy ra một số trường hợp chưa hết hạn nhưng vẫn bị thu hồi, chẳng hạn như: diện tích ấy nằm trong khu vực giải phóng mặt bằng hay quy hoạch, cũng có thể trong một số trường hợp đặc biệt, liên quan tới bảo vệ an ninh quốc gia hoặc ảnh hưởng tới các di tích lịch sử, văn hóa,…
Việc thu hồi chỉ thực hiện trong một số trường hợp đặc biệt
Việc thu hồi chỉ thực hiện trong một số trường hợp đặc biệt

Có nên đầu tư đất thương mại hay không?

Đầu tư, mua bán đất là hoạt động được nhiều người quan tâm bởi chúng có thể mang tới nguồn lợi nhuận lớn.
Thực tế, mục đích của loại đất TMD là để phục vụ cho việc kinh doanh, thương mại, không được tự ý sử dụng cho các mục đích khác và thời hạn của chúng cũng khá dài, có thể thu hồi được vốn. Chính vì vậy, bạn có thể đầu tư nếu có nhu cầu thực hiện việc kinh doanh thương mại. Khi không còn nhu cầu, có thể trả lại cho nhà nước.

Từ khóa: luatdatdai