Đất Vườn Tạp Là Gì - Đất Vườn Tạp Có Được Xây Nhà Không?

2023-03-09 14:19:03
T
Đất Vườn Tạp Là Gì - Đất Vườn Tạp Có Được Xây Nhà Không?

Đất vườn tạp là gì, đất vườn tạp có được xây nhà không,... là những câu hỏi được nhiều người quan tâm khi nhắc đến loại đất này. Bài viết sau đây của Phungocphat.com sẽ giúp độc giả nắm được đất vườn tạp là loại đất gì cũng như một số vấn đề pháp lý liên quan.

1. Đất Vườn Tạp Là Gì?

Trước đây, ở Việt Nam, đặc biệt tại các vùng nông thôn, mỗi hộ gia đình ngoài diện tích đất để làm nhà ở thường sẽ có thêm một khoảng đất vườn. Vậy diện tích đất này liên quan gì đến khái niệm đất vườn tạp là gì mà chúng ta đang tìm hiểu?

Trong các văn bản cũ, khái niệm đất vườn tạp đã được quy định khá rõ. Theo đó, “Đất vườn tạp là diện tích đất vườn gắn liền với đất ở, thuộc khuôn viên của mỗi hộ gia đình, trong các khu dân cư trồng xen kẽ giữa các loại cây hàng năm với cây lâu năm, hoặc giữa các cây lâu năm mà không thể tách riêng để tính diện tích cho từng loại”.

Nhiều người không biết đất vườn tạp là đất gì

Nhiều người không biết đất vườn tạp là đất gì

Ngay cả trong mẫu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũ vẫn có quy định và công nhận quyền sử dụng đối với diện tích đất vườn.

Mặc dù hiện nay, Luật Đất đai năm 2013 và các giấy tờ khác liên quan không đưa ra khái niệm đất vườn tạp là gì, tuy nhiên, căn cứ vào thực tế sử dụng cũng như đặc điểm của loại đất này và những quy định trước đây, có thể hiểu đất vườn tạp thuộc nhóm đất nông nghiệp nhưng không nhằm mục đích trồng lúa mà để trồng cây hàng năm hoặc xen kẽ với cây lâu năm.

Vì không được đề cập cũng như quy định trong các văn bản quản lý, sử dụng đất đai liên quan nên đất vườn tạp ký hiệu là gì không được thể hiện trong bản đồ địa chính. Nó có thể cùng hoặc không thuộc một thửa với đất thổ cư, cũng có thể là liền kề.

2. Đặc Điểm Của Vườn Tạp Là Gì?

Với việc tìm hiểu khái niệm đất vườn tạp là loại đất gì, chắc hẳn bạn đã có thể hình dung được một số đặc điểm cơ bản của vườn tạp.

Theo đó, đây là loại vườn quảng canh, với việc đầu tư sức lao động cũng như hàm lượng kỹ thuật hay vật tư ít. Điều này dẫn tới hiệu quả kinh tế theo đó cũng không cao.

Thông thường, ở nước ta, diện tích vườn tạp thường được sử dụng để trồng các loại rau, cây ăn quả theo mùa, mang tính tự sản tự tiêu nhằm bổ sung thêm dinh dưỡng cho bữa ăn hàng ngày của gia đình hoặc tận dụng, không để hoang phí đất đai.

Tự sản tự tiêu, hỗn hợp các loại cây là đặc điểm chung của đất vườn tạp

Tự sản tự tiêu, hỗn hợp các loại cây là đặc điểm chung của đất vườn tạp

Chính điều này dẫn tới một đặc điểm nữa là cơ cấu cây trồng trong vườn không có sự hợp lý, hầu hết không được phân bố hay sắp xếp dựa trên sự nghiên cứu đặc tính của đất, cây mà được hình thành một cách tự do, tự phát.

3. Đất Vườn Tạp Có Thời Hạn Sử Dụng Không?

Liên quan tới khái niệm đất vườn tạp là gì, vấn đề về thời hạn sử dụng loại đất này cũng được người dân quan tâm. Vì được tính là một dạng đất nông nghiệp nên thời hạn sử dụng của đất vườn tạp giống đất nông nghiệp, Cụ thể là:

- Với trường hợp được giao hay công nhận quyền sử dụng thì thời hạn là 50 năm. Nếu hết hạn mà vẫn có nhu cầu thì tiếp tục được sử dụng mà không cần thủ tục gia hạn.

- Trường hợp thuê của nhà nước thì thời hạn không quá 50 năm. Nếu hết hạn mà vẫn có nhu cầu thì được xem xét cho thuê tiếp.

4. Vì Sao Phải Cải Tạo Vườn Tạp?

Tìm hiểu đất vườn tạp là gì cùng những đặc điểm của đất vườn tạp, có thể thấy loại đất này hiện nay đang bị sử dụng một cách lãng phí, chưa phát huy hết tiềm năng cũng như vai trò, tác dụng đối với đời sống của con người.

Chính vì vậy, một vấn đề được đặt ra là cần cải tạo diện tích đất này nhằm nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, phục vụ tốt hơn cho nhu cầu của mỗi gia đình.

Để cải tạo đất vườn tạp, trước hết, cần lập kế hoạch sử dụng đất một cách khoa học, hợp lý, cùng với đó, đầu tư thêm khoa học kỹ thuật cũng như vật tư nhằm lựa chọn và trồng trọt các loại cây phù hợp với thổ nhưỡng, mang lại năng suất, chất lượng cao.

Bên cạnh đó, chuyển đổi đất vườn tạp lên thổ cư cũng là một trong những cách nâng cao chất lượng, giá trị của đất.

 Hình ảnh người dân đang cải tạo đất vườn tạp

Người dân đang cải tạo đất vườn tạp

5. Chuyển Đổi Đất Vườn Tạp Sang Thổ Cư Có Được Không?

Mặc dù Nhà nước đã ban hành quy định về mục đích sử dụng đối với từng loại đất, nhưng hiện nay, không ít người vẫn chưa tìm hiểu kỹ các nội dung này.

Chuyển Đổi Đất Vườn Tạp Sang Thổ Cư Có Được Không?

Thay đổi mục đích sử dụng của đất cần được cơ quan có thẩm quyền đồng ý

Đối với đất vườn tạp, nhiều người thấy mình đã được đứng tên quyền sử dụng hoặc thuộc về diện tích sử dụng của cá nhân thì nghĩ rằng muốn xây nhà như thế nào, xây lúc nào và ở đâu cũng được.

Tuy nhiên, đây là suy nghĩ không đúng, nếu thực hiện sẽ vi phạm pháp luật. Thực tế, với khái niệm đất vườn tạp là gì đã trình bày ở trên, bạn đã biết được đây là một loại đất thuộc đất nông nghiệp, nghĩa là chủ sở hữu chỉ được sử dụng với mục đích sản xuất nông nghiệp. Trong trường hợp muốn xây nhà ở hoặc sử dụng làm việc khác, cần xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền đồng ý.

Các giấy tờ cần thiết để làm hồ sơ chuyển đổi đất vườn tạp lên thổ cư

Việc chuyển đổi đất vườn tạp sang thổ cư cần dựa trên các cơ sở là một số loại giấy tờ gồm:

- Kế hoạch hàng năm của cấp huyện quản lý trực tiếp về nội dung sử dụng đất.

- Nhu cầu chuyển đổi đã được cơ quan có thẩm quyền xem xét, đánh giá về tính hợp lý, cần thiết.

Các bước chuyển đổi đất vườn tạp sang thổ cư

Khi có nhu cầu được chuyển đổi đất vườn tạp lên đất thổ cư, người dân có thể thực hiện theo các bước:

- Ngoài đơn xin chuyển đổi, cần hồ sơ kèm theo bao gồm cả giấy chứng nhận quyền sử dụng đối với mảnh đất ấy.

- Hồ sơ được nộp cho phòng Tài nguyên môi trường.

- Hồ sơ được kiểm tra, nếu chưa đầy đủ, cần bổ sung theo yêu cầu.

- Kết quả trả lời sẽ cho bạn biết việc chuyển đổi có thể thực hiện được hay không.

6. Có Nên Mua Đất Vườn Tạp Hay Không?

Tìm hiểu đất vườn tạp là gì, chắc hẳn bạn đã biết loại đất này có giá trị không cao như đất thổ cư nên thường được rao bán với giá hấp dẫn. Tuy nhiên, do chưa có những quy định rõ ràng về mặt pháp lý nên khi có ý định đầu tư, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng, tránh những rủi ro có thể gặp phải sau này.

- Kiểm tra xem đất đã được công nhận quyền sở hữu cho cá nhân, hộ gia đình chưa. Không chỉ với đất vườn tạp, khi mua bán bất cứ diện tích đất nào, bạn cũng cần đảm bảo chắc chắn điều kiện này.

- Khi đã biết được đất vườn tạp là đất gì và quyết định mua bán, đầu tư, bạn cần tìm hiểu xem mảnh đất đó có đang nằm trong diện bị tranh chấp, bị phong tỏa để điều tra, xét xử không, hoặc xem mảnh đất bán đó có nằm trong diện quy hoạch hay còn hạn sử dụng hay không.

- Đất có thể chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất thổ cư hay không. Chỉ khi thuộc diện được phép chuyển đổi, bạn mới nên đầu tư để tránh lãng phí tiền của. Nếu đã xác minh có thể chuyển đổi, tốt nhất là yêu cầu người bán thực hiện việc chuyển đổi trước khi giao nhận.

 Kiểm tra quyền sở hữu là yêu cầu đầu tiên khi mua đất, nhà

Kiểm tra quyền sở hữu là yêu cầu đầu tiên khi mua đất, nhà

Như vậy, Phungocphat.com đã giúp bạn đọc hiểu được đất vườn tạp là gì, đất vườn tạp có được xây nhà không, hay cách chuyển đổi đất vườn tạp sang thổ cư. Hi vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích cho kế hoạch mua bán, đầu tư loại đất này của bạn trong tương lai.


Từ khóa: luatdatdai