Người Nước Ngoài Có Được Mua Nhà Ở Việt Nam?

2023-07-20 10:40:34
T
Người Nước Ngoài Có Được Mua Nhà Ở Việt Nam?

Người nước ngoài có được mua nhà ở Việt Nam là vấn đề mà rất nhiều người nước ngoài đang quan tâm khi đến Việt Nam sinh sống và làm việc. Dòng vốn FDI đổ vào Việt Nam tăng trưởng mạnh những năm gần đây đã kéo theo sự lớn mạnh của cộng đồng người nước ngoài tại Việt Nam. Nhu cầu “an cư lạc nghiệp” của người nước ngoài tại Việt Nam hiện rất lớn.

Vì Sao Người Nước Ngoài Quan Tâm Thị Trường Bất Động Sản Việt Nam?

Ông Winston Lee, Giám đốc các dự án đặc biệt thuộc Tập đoàn PropertyGuru cho biết, thị trường bất động sản Việt Nam đang thu hút các nhà đầu tư nước ngoài bởi hàng loạt các lợi thế. Việt Nam là quốc gia có tăng trưởng FDI mạnh mẽ trong những năm qua. Làn sóng FDI đã kéo theo một lực lượng không nhỏ người nước ngoài đến Việt Nam sinh sống và làm việc.
 
Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, năm 2022, tổng vốn FDI đăng ký vào Việt Nam đạt gần 27,72 tỷ USD, tăng 13,5% so với cùng kì năm 2021. Mức giải ngân của năm 2022 cũng cao kỷ lục, đạt 22,4 tỷ USD. Ngoài ra, cũng theo ông Winston Lee, các hiệp định thương mại tự do giúp Việt Nam trở thành điểm đến ưa thích của các nhà đầu tư sản xuất trên thế giới.
Lượng người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam tăng mạnh những năm qua
Trong sự tăng trưởng của nguồn vốn FDI, bất động sản là lĩnh vực luôn nằm trong top đầu về thu hút FDI. Các chuyên gia cho biết, sở dĩ bất động sản Việt Nam thu hút mạnh nguồn vốn FDI là bởi quy mô dân số lớn, mặt bằng giá bất động sản còn thấp so với nhiều nước trong khu vực và trên thế giới, tốc độ tăng trưởng kinh tế liên tục đi lên trong nhiều năm… Đây là những nền tảng hứa hẹn sức bật cho thị trường nhà ở bởi lực cầu cao và chất lượng lực cầu ngày càng được cải thiện với sự gia tăng mạnh mẽ của tầng lớp trung lưu và thượng lưu.
Lực lượng người nước ngoài hiện diện ở Việt Nam ngày càng đông đảo, kéo theo nhu cầu mua nhà đất lớn, đặc biệt tại các đô thị trọng điểm nhà ở như Hà Nội, TP.HCM. Một vấn đề được người nước ngoài quan tâm khi đến Việt Nam làm việc và sinh sống là người nước ngoài có được mua nhà ở Việt Nam?

Người Nước Ngoài Có Được Mua Nhà Ở Việt Nam?

Theo tìm hiểu của Phungocphat.com, trên thực tế, Luật Nhà ở 2014 có quy định rõ ràng về việc người nước ngoài có được mua nhà ở Việt Nam hay không. Trong bộ Luật này có một chương riêng, cụ thể là điều 159 quy định về quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam của tổ chức, cá nhân nước ngoài. Theo đó, các cá nhân hoặc tổ chức nước ngoài được phép nhập cảnh và không thuộc diện được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự là được phép mua nhà tại Việt Nam.
Người nước ngoài có được mua nhà ở Việt Nam? là mối quan tâm của nhiều người nước ngoài khi đến Việt Nam sing sống, làm việc
Như vậy, câu trả lời là có cho câu hỏi người nước ngoài có được mua nhà ở Việt Nam hay không. Tuy nhiên, dù được phép mua và sở hữu nhà tại Việt Nam, nhưng cá nhân, tổ chức nước phải đáp ứng các quy định về nhập cảnh vào Việt Nam hoặc đáp ứng các quy định về giấy phép đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam.
Theo quy định của Luật nhà ở, có 2 loại hình bất động sản mà người nước ngoài được phép mua tại Việt Nam là căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại. Một điều cần lưu ý là người nước ngoài chỉ được sở hữu tối đa 50 năm với bất động sản kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và có thể được gia hạn thêm nếu có nhu cầu. Tuy nhiên, người nước ngoài khi mua nhà tại Việt Nam sẽ phải tuân thủ một số quy định của pháp luật về số lượng căn hộ, nhà ở được phép sở hữu nhằm đảm bảo các yếu tố an ninh, quốc phòng.
Ngoài ra, Luật cũng quy định rõ cá nhân nước ngoài với tư cách chủ sở hữu nhà ở được hưởng các quyền như công dân Việt Nam. Các quyền đó bao gồm quyền được mua, thuê, cho thuê lại, góp vốn bằng nhà ở, quyền bán lại nhà ở sau khi được cấp giấy chứng nhận…
 
Như vậy, với phần giải đáp trên, Phungocphat.com hi vọng độc giả đã tìm được câu trả lời xác đáng cho câu hỏi “người nước ngoài có được mua nhà ở Việt Nam”. Việc người nước ngoài được mua nhà ở Việt Nam cũng bổ sung thêm một nguồn cầu mới cho thị trường bất động sản, góp phần kích thích thị trường khởi sắc.