NHK Là Đất Gì? Có Nên Mua Đất Nương Rẫy Trồng Cây Hàng Năm Khác Để Đầu Tư?

2023-03-04 10:35:29
T
NHK Là Đất Gì? Có Nên Mua Đất Nương Rẫy Trồng Cây Hàng Năm Khác Để Đầu Tư?

NHK là đất gì? Những quy định liên quan tới đất NHK theo Luật đất đai mới nhất hiện nay ra sao? Đầu tư đất NHK có sinh lời cao không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp tất cả những câu hỏi trên.

1. NHK Là Đất Gì?

Mã đất NHK cũng là một trong những ký hiệu có thể gặp nhiều trong các bản đồ quy hoạch đất đai. 

Theo đó, ký hiệu đất NHK dùng để chỉ những diện tích đất nông nghiệp ở địa hình nương rẫy hoặc sườn đồi núi dùng trồng cây hàng năm nhưng không phải là lúa.

Cụ thể, đất NKH được sử dụng để trồng rau, củ nông nghiệp, các loại hoa màu hoặc cây dùng làm thuốc, hoặc trồng cỏ phục vụ chăn nuôi gia súc. Một số loại cây có thời gian từ khi gieo trồng tới lúc thu hoạch không quá một năm như: cói, đay, dâu tằm, mía,... cũng được trồng trên đất này.

NHK là đất gì - đất NHK là ký hiệu của đất nương rẫy trồng cây hàng năm khác

NHK là đất gì - đất NHK là ký hiệu của đất nương rẫy trồng cây hàng năm khác

Hiểu được đất NHK là đất gì, bạn sẽ phân biệt được đất NHK và đất CLN. Đối với các loại cây có thời gian gieo trồng và sinh trưởng, thu hoạch trên một năm hay trong nhiều năm thì được trồng trên đất có ký hiệu đất CLN, tức là đất trồng cây lâu năm. Đất này áp dụng với: cây ăn quả, lấy gỗ, cây công nghiệp hoặc tạo cảnh quan hay bóng mát.

Dưới đây là bảng ký hiệu các loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp bạn có thể tham khảo thêm để phân biệt:

Nhóm đất nông nghiệp Kí hiệu
Đất chuyên trồng lúa nước LUC
Đất trồng lúa nước còn lại LUK
Đất lúa nương LUN
Đất bằng trồng cây hàng năm khác BHK
Đất nương rẫy trồng cây hàng năm khác NHK
Đất trồng cây lâu năm CLN
Đất rừng sản xuất RSX
Đất rừng phòng hộ RPH
Đất rừng đặc dụng RDD
Đất nuôi trồng thủy sản NTS
Đất làm muối LMU
Đất nông nghiệp khác NKH

2. Đất NHK Có Thời Hạn Sử Dụng Không?

Sau khi đã hiểu NHK là loại đất gì, có thể thấy, hệ thống các văn bản pháp luật liên quan tới đất đai cùng với quy định về quyền và nghĩa vụ sử dụng áp dụng cho đất này có nhiều điểm tương đồng với đất nông nghiệp.

Đến nay nhà nước vẫn chưa có quy định cụ thể về thời hạn sử dụng của đất NHK. Theo đó, chủ sở hữu có thể sử dụng cho tới khi nào địa phương áp dụng chính sách quy hoạch mới, chẳng hạn như chuyển đổi mục đích sang đất thổ cư.

 Nhiều người không biết NHK là đất gì và thời hạn sử dụng là bao lâu

Nhiều người không biết NHK là đất gì và thời hạn sử dụng là bao lâu

3. Đất NHK Có Lên Thổ Cư Được Không?

Theo những quy định cụ thể tại Luật Đất đai 2013 cũng như văn bản pháp luật khác, hiện nay, đất NHK hoàn toàn có thể chuyển đổi lên thổ cư. Tuy nhiên, việc chuyển đổi đất NHK lên thổ cư cần được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền, theo trình tự như sau:

- Người chủ sở hữu cần nộp đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất cùng giấy chứng nhận quyền sử dụng và một số loại giấy tờ cần thiết khác tới cơ quan quản lý Tài nguyên môi trường.

- Cơ quan Tài nguyên môi trường làm nhiệm vụ xác minh, kiểm tra hồ sơ cũng như vị trí, đặc điểm của đất theo nhu cầu chuyển đổi. Sau khi đã thực hiện xong bước này, chủ sở hữu sẽ được hướng dẫn thực hiện nghĩa vụ tài chính.

- Hồ sơ sau đó được trình lên UBND có thẩm quyền để ra quyết định cho phép chuyển đổi.

- Sau khi đã có quyết định chuyển đổi, việc cập nhật, chỉnh sửa dữ liệu cũng như hồ sơ sẽ được thực hiện nhằm đảm bảo tính pháp lý cho mảnh đất.

Xây nhà khi đất chưa được phép chuyển đổi hoặc chưa có giấy phép đều bị xử phạt

Xây nhà khi đất chưa được phép chuyển đổi hoặc chưa có giấy phép đều bị xử phạt

Đất sau khi đã hoàn thiện trình tự chuyển đổi, hoàn toàn có thể được dùng với mục đích xây nhà. Tuy nhiên, trước khi thực hiện điều này, cần xin cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng.

Công thức tính chi phí chuyển đổi được thực hiện như sau: Lấy tiền sử dụng đất theo giá đất phi nông nghiệp trừ đi tiền sử dụng đất theo giá đất nông nghiệp sẽ cho ra chi phí chuyển đổi.

4. Nên Hay Không Nên Đầu Tư Đất NHK?

Trong quyết định đầu tư hay không đầu tư, ngoài việc tìm hiểu xem đất NHK là gì, bạn nên cân nhắc thêm về những đặc điểm của đất NHK, về những ưu điểm, rủi ro khi đầu tư vào loại đất này.

Ưu điểm của đất NHK là gì?

- Thứ nhất, có thể kể đến và được xem là ưu điểm lớn của đất NHK so với nhiều loại khác đó là nguồn cung rất phong phú. Với một đất nước có tới khoảng 3/4 diện tích là đồi núi như nước ta, không khó để có thể tìm được một thửa đất NHK tốt, như ý muốn.

Cùng với đó, do địa hình dốc thoải, lại được dùng để trồng cây hàng năm ngoài lúa nên giá bán nhìn chung rẻ, đặc biệt so với giá bán đất thổ cư thì rẻ hơn rất nhiều.

- Thứ hai, có thể kể đến là tiềm năng sinh lời của loại đất này khá lớn bởi có thể dễ dàng chuyển đổi thành đất thổ cư. Đặc biệt, tại các tỉnh trung du, miền núi, không thiếu những thửa đất dạng này nằm gần khu dân cư. Việc đầu tư rồi cho thuê sản xuất, trồng cây và sau vài năm chuyển đổi mục đích sử dụng có thể mang lại cho nhà đầu tư món hời lớn.

Tìm hiểu kỹ NHK là đất gì và những ưu điểm trước khi đầu tư

Tìm hiểu kỹ NHK là đất gì và những ưu điểm trước khi đầu tư

Những rủi ro có thể gặp phải khi đầu tư đất NHK là gì?

Cùng với ưu điểm, đất NHK cũng có thể ẩn chứa không ít rủi ro cho nhà đầu tư, đó là:

- Mặc dù giá rẻ nhưng diện tích thường lớn, có thể tính tới héc ta dẫn tới khoản vốn bỏ ra không nhỏ. 

- Trường hợp đầu tư để chuyển đổi rồi bán lại sinh lời có thể gặp phải khó khăn như: việc chuyển đổi cần có thời gian, trong trường hợp mua khi đất đang sốt hoặc vay tiền để mua, có thể khi chuyển đổi xong thì thị trường đất chững lại, dẫn tới khó bán mà giá lại rẻ.

- Một số người mua để chờ dự án quy hoạch, song không ít trường hợp quy hoạch thay đổi hoặc bị tạm hoãn thực hiện. Điều này dẫn tới giá đất theo đó cũng giảm, cộng thêm khó chuyển nhượng.

- Một số trường hợp mua nhưng không chuyển đổi được do không thuộc vùng diện tích được phép chuyển đổi. Lúc này, có thể phải chờ thời gian rất lâu hoặc để hoang hóa hay cho thuê giá rẻ.

- Trường hợp mua phải đất thuộc diện bị giải tỏa thì chỉ có thể hưởng bồi thường theo giá của đất nông nghiệp, giá trị không cao.

5. Nếu Đầu Tư Đất NHK, Nên Lưu Ý Những Gì?

Sau khi tìm hiểu mã đất NHK là loại đất gì, những lợi thế và rủi ro có thể gặp phải khi đầu tư vào loại đất này, nếu có nhu cầu đầu tư thì bạn cần lưu ý tới một số vấn đề sau:

- Đầu tiên, cần chắc chắn về tính hợp pháp của mảnh đất, đó là: người bán có quyền sử dụng, đất không đang trong tình trạng tranh chấp hoặc bị kê biên.

- Ưu tiên những thửa ở không xa khu dân cư hoặc được quy hoạch hình thành khu dân cư tương lai. Điều này có thể đảm bảo việc chuyển đổi nhanh và mua bán dễ dàng.

- Giảm thiểu các rủi ro có thể gặp phải như: mua phải đất diện quy hoạch hoặc giải tỏa bằng cách tìm hiểu các nguồn thông tin chính thống, đáng tin cậy, chẳng hạn như kế hoạch quy hoạch đất của Ủy ban Nhân dân huyện. Tránh tình trạng nghe đồn, nghe cò đất vẽ ra viễn cảnh tương lai mà xuống tiền mua đất.

- Xác minh chắc chắn về khả năng chuyển đổi thành đất thổ cư. Nếu chắc chắn về điều này, bạn có thể trao đổi thêm với người bán về phí chuyển đổi. 

Gần hoặc trong quy hoạch khu dân cư là điều kiện để tăng giá trị của đất NHK

Gần hoặc trong quy hoạch khu dân cư là điều kiện để tăng giá trị của đất NHK

Với việc giải đáp NHK là đất gì và những lợi thế, rủi ro có thể gặp khi đầu tư vào loại đất này hi vọng có thể giúp bạn tham khảo trước khi đưa ra quyết định đầu tư.


Từ khóa: luatdatdai