Quy Trình Tách Thửa Đất Nông Nghiệp Tại Việt Nam Năm 2023

2023-04-04 10:02:07
T
Quy Trình Tách Thửa Đất Nông Nghiệp Tại Việt Nam Năm 2023

Nhu cầu tách thửa đất nông nghiệp với mục đích bán hoặc trao tặng đang diễn ra khá phổ biến. Vậy quy định tách thửa đất nông nghiệp mới nhất hiện nay như thế nào, các bước tiến hành ra sao?

1. Điều kiện tách thửa đất nông nghiệp

Tách thửa đất nông nghiệp còn được gọi là tách sổ đỏ đất nông nghiệp hoặc tách thửa đất lúa. Đây có thể hiểu đơn giản là phân chia một thửa đất nông nghiệp thành hai hay nhiều thửa nhỏ hơn về diện tích.
Việc tách thửa có thể được thực hiện trong các trường hợp bạn muốn trao tặng, thừa kế, chuyển nhượng hoặc thế chấp,… Việc này chỉ được thực hiện trong trường hợp các cơ quan nhà nước cho phép và đây cũng là điều kiện quan trọng để các thửa đất sau tách có thể được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng.
Do quá trình đô thị hóa mà nhu cầu lao động với ngành nông nghiệp ngày một giảm
Do quá trình đô thị hóa mà nhu cầu lao động với ngành nông nghiệp ngày một giảm
Điều kiện tách thửa đất nông nghiệp là gì?
Căn cứ vào Luật Đất đai năm 2013 cùng với một số Nghị định liên quan thì việc tách thửa đối với đất nông nghiệp được tiến hành với các điều kiện bắt buộc gồm:
– Thửa đất nông nghiệp đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đối với đất và tài sản trên đất.
– Thửa đất không thuộc các trường hợp không được tách, không ở diện tranh chấp hay kê biên phục vụ điều tra, xét xử.
– Thửa đất vẫn còn trong thời hạn sử dụng.
– Người sử dụng không vi phạm bất cứ nội dung gì về sử dụng đất đai.
– Diện tích của thửa mới được tách ít nhất phải bằng với diện tích tối thiểu như đã được quy định. Về diện tích tối thiểu tách thửa đất nông nghiệp, căn cứ vào điều kiện thực tế về đất đai, sản xuất, dân cư, nhu cầu,… tại địa phương mà UBND tỉnh đưa ra con số cụ thể.

2. Quy Trình Tách Thửa Đất Nông Nghiệp

Khi có nhu cầu tách thửa đất nông nghiệp, người dân có thể tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Theo Thông tư 09/2021/TT-BTNMT, hồ sơ tách thửa đất nông nghiệp gồm các giấy tờ sau:
1. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đối với thửa đất muốn tách.
2. Đơn xin tách thửa (theo mẫu số 11/ĐK). Bạn có thể xin mẫu đơn tại cơ quan địa chính xã, phường, thị trấn hoặc tải về mẫu đơn xin tách thửa bên dưới.
 
Ngoài ra, trong một số trường hợp cụ thể, có thể cần thêm bản vẽ hoặc một số giấy tờ, thông tin khác về thửa đất.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi đã chuẩn bị xong về giấy tờ, người dân có thể mang hồ sơ tới Văn phòng đăng ký đất đai thuộc phòng Tài nguyên và môi trường cấp huyện hoặc cơ quan tiếp nhận khác theo quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh.
Hồ sơ nếu đầy đủ, hợp lệ, nhu cầu của bạn sẽ được xem xét để giải quyết
Hồ sơ nếu đầy đủ, hợp lệ, nhu cầu của bạn sẽ được xem xét để giải quyết

Bước 3: Phê duyệt hồ sơ

Các cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc thẩm tra, xem xét các điều kiện đảm bảo, đồng thời đo đạc, tách thửa. Sau đó, tiến hành cấp giấy chứng nhận cho người dân và chỉnh sửa lại các thông tin chung về đất đai trên cơ sở dữ liệu địa chính.

Bước 4: Trả kết quả

Nếu hồ sơ được đảm bảo đầy đủ, hợp lệ, người có nhu cầu tách sẽ được nhận kết quả sau khi không quá 15 ngày trong điều kiện bình thường, không quá 25 ngày nếu là vùng sâu, xa hoặc khó khăn.

3. Tách Thửa Đất Nông Nghiệp Lên Thổ Cư

Dân gian ta có câu “Tấc đất, tấc vàng”, trong điều kiện hiện nay, khi mà quỹ đất thổ cư đang ngày một khan hiếm, giá đất lại tăng mạnh, đất đai đang ngày càng trở thành một loại tài sản rất quý giá.
Bên cạnh đó, nhiều vùng thuộc khu vực nông thôn, với xu hướng đô thị hóa, nhu cầu sản xuất trong ngành nông nghiệp đang ngày một giảm, cùng với đó là sự suy giảm của lực lượng lao động thuộc ngành này.
Nhiều hộ gia đình có nhu cầu được tách thửa đất nông nghiệp và chuyển lên thổ cư. Tuy nhiên, vẫn tồn tại không ít băn khoăn rằng: tách thửa đất nông nghiệp lên thổ cư được không?
Làm nhà ở diện tích đất nông nghiệp là vi phạm pháp luật
Làm nhà ở diện tích đất nông nghiệp là vi phạm pháp luật
Có thể nói, mỗi một loại đất lại được quy định dùng để thực hiện các mục đích khác nhau. Theo đó, đất nông nghiệp để trồng các loại cây nông nghiệp hoặc thực hiện sản xuất trong lĩnh vực này. Trong khi đó, đất thổ cư là loại đất được dùng để đáp ứng nhu cầu ở của con người.
Điều này có nghĩa là trên đất nông nghiệp không được xây dựng nhà ở, các công trình phục vụ nhu cầu đời sống còn đối với đất thổ cư thì hoàn toàn có thể.
Chính vì vậy, muốn tách thửa đất nông nghiệp và chuyển lên thổ cư, cần đảm bảo các yêu cầu như sau:
  • Thứ nhất là đáp ứng đầy đủ các tiêu chí theo quy định của việc tách thửa đất nông nghiệp.
  • Thứ hai là phải có các giấy tờ, thủ tục đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép được chuyển đổi mục đích của việc sử dụng đất, từ nông nghiệp sang thổ cư.
  • Thứ ba, một yêu cầu quan trọng không kém là việc chuyển đổi này cần căn cứ vào mục đích sử dụng đất hàng năm đã được ban hành theo quy hoạch hoặc kế hoạch của Ủy ban Nhân dân huyện đó.
Có thể nói, việc tách thửa và chuyển đổi đất từ nông nghiệp sang thổ cư có được hay không còn tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

4. Nên Lưu Ý Điều Gì Khi Muốn Mua, Đầu Tư Đất Nông Nghiệp?

Hiện nay, không ít người có nhu cầu mua đất nông nghiệp rồi tiến hành chuyển đổi sang đất thổ cư để bán sinh lời. Tuy nhiên, khi có kế hoạch đầu tư này, bạn cần lưu ý:
  • Kiểm tra để đảm bảo rằng đất bán đã có chứng nhận chính chủ, không thuộc một trong các trường hợp như: tranh chấp, không được tách thửa, kê biên,…
  • Chuẩn bị một lượng tài chính phù hợp bởi dù giá rẻ song diện tích lại thường lớn dẫn tới cần mức tài chính khá.
  • Đảm bảo rằng đất không nằm trong diện quy hoạch.
  • Nắm bắt các thông tin về quy hoạch cũng như sử dụng đất đai hàng năm của địa phương để có thể đảm bảo mảnh đất mình mua có khả năng chuyển đổi được.
  • Khi chuyển đổi, cần chấp hành và hoàn thiện các nghĩa vụ tài chính mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã quy định.
Đầu tư đất nông nghiệp muốn sinh lời cần căn cứ vào kế hoạch sử dụng chung của huyện
Đầu tư đất nông nghiệp muốn sinh lời cần căn cứ vào kế hoạch sử dụng chung của huyện