Thị trường bất động sản Việt Nam trong mắt chuyên gia nước ngoài

2023-05-08 09:56:09
T
Thị trường bất động sản Việt Nam trong mắt chuyên gia nước ngoài

Một số chuyên gia nước ngoài đánh giá cao tiềm năng của thị trường Bất động sản Việt Nam, cho rằng mặt bằng giá vẫn có thể tăng trong thời gian tới.

 
Thị trường bất động sản Việt Nam trong mắt chuyên gia nước ngoài

Ông Eric Park, Chủ tịch Hiệp hội Phát triển Dịch vụ Bất động sản Hàn Quốc, Giáo sư khoa Bất động sản thuộc Đại học Điện tử Soongsil Hàn Quốc, cho biết tại Hàn Quốc hay các quốc gia phát triển khác, chứng khoán không phải là kênh đầu tư có sức hút bằng bất động sản.

Giá bất động sản tại Hàn Quốc nhiều năm qua có xu hướng tăng do lãi suất thấp. Tuy nhiên, đến quý 2 và 3.2023, giá bất động sản Hàn Quốc mới bắt đầu có xu hướng giảm xuống do nhiều yếu tố vĩ mô trong và ngoài nước tác động.

Tuy nhiên, ông Eric Park cho rằng có một số điểm trong việc phát triển thị trường bất động sản của Hàn Quốc mà Việt Nam có thể học tập. Đơn cử như kỹ thuật xây dựng, không gian xanh, không gian công cộng.

Ông Eric Park đánh giá Việt Nam là một thị trường tiềm năng, có tỷ lệ đô thị hoá cao và dân số trẻ. Vì vậy, bên cạnh đẩy mạnh phát triển phân khúc chung cư cao cấp, Việt Nam nên tập trung phát triển cả phân khúc trung cấp để đáp ứng ngày càng nhiều người dân có nhu cầu mua nhà.

Vị này nói thêm, thị trường bất động sản Việt Nam luôn nằm trong top ưu tiên đầu tư hàng đầu của Hàn Quốc.

“Thị trường bất động sản Việt Nam là thị trường hấp dẫn các nhà đầu tư quốc tế, đặc biệt là các nhà đầu tư Hàn Quốc, nhất là khi nhìn vào tỷ lệ và tốc độ đô thị hóa, người dân đang chuyển dần từ các vùng nông thôn tới thành thị”.

Theo ông Eric, khi xây dựng một dự án chung cư cao cấp tại Việt Nam, cũng giống như ở Hàn Quốc, điều quan trọng là phải tập trung tạo nên những trải nghiệm độc nhất cho người mua. Nhà phát triển nên quan tâm tới vị trí dự án, bởi vị trí đắc địa sẽ là yếu tố cốt yếu làm nên sự thành công của một dự án bất động sản cao cấp.

“Hãy tạo nên niềm tin, sự yêu thích của khách hàng bằng cách đem lại cho họ nhiều giá trị thông qua những dịch vụ được “may đo”, vị này nhấn mạnh.

Ông Jeffhery Foo, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Singapore, cho biết ông vừa có chuyến đi đến TP.HCM và nhận thấy rằng đây là một thị trường rất tiềm năng cho việc phát triển bất động sản.

“Vì vậy, tôi dự đoán rằng, giá bất động sản thị trường này sẽ tăng trong thời gian tới. Việt Nam hiện đã có những toà chung cư cao cấp. Tôi nghĩ giới trẻ Việt Nam đang được truyền cảm hứng để phấn đấu mua loại hình phân khúc này”, ông Jeffhery Foo cho hay.

Cũng theo vị này, giá chung cư cao cấp Việt Nam cũng không quá cao, đặc biệt là so với người nước ngoài. Vì vậy, phân khúc này không chỉ phục vụ và có sức hút với người dân trong nước mà còn cả người nước ngoài có nhu cầu đến và sinh sống tại Việt Nam.

Ông Yoshi Nori Takita, Đại sứ tại Việt Nam, Lào, Campuchia của Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Hoa Kỳ (NAR), nhấn mạnh các nhà đầu tư nước ngoài xuất hiện tại Việt Nam rất phổ biến. Tuy nhiên, để tăng thêm tính cạnh tranh, thu hút được thêm nhiều nhà đầu tư nước ngoài đổ về mua thì các chủ đầu tư Việt Nam cần tăng thêm các tiện ích như trường học, bệnh viện, công viên, trung tâm thương mại…

Ngoài ra, để tăng thêm sức hấp dẫn của các chung cư cao cấp thì chủ đầu tư xây dựng cần hướng đến nhu cầu của khách hàng. Cần xác định nhu cầu của khách hàng hiện nay là gì để tập trung vào đấy và đáp đúng ứng nhu cầu của họ.