Vay Ngân Hàng Bằng Hợp Đồng Mua Bán Chung Cư Phải Lưu Ý Gì?

2023-04-24 10:14:48
T
Vay Ngân Hàng Bằng Hợp Đồng Mua Bán Chung Cư Phải Lưu Ý Gì?

Vay ngân hàng bằng hợp đồng mua bán chung cư khi chưa có sổ đỏ hoặc sổ hồng rất phổ biến và hình thức vay vốn này hiện đang được nhiều ngân hàng áp dụng với lãi suất ưu đãi.

Theo nguyên tắc, căn hộ của bạn chưa có sổ hồng/sổ đỏ mà mới chỉ có hợp đồng mua bán căn hộ thì vẫn có thể vay vốn ngân hàng bằng tài sản thế chấp là chính bản hợp đồng đó. Khi vay thế chấp bằng hợp đồng mua bán chung cư, người vay không nhất thiết là tìm một ngân hàng mới mà có thể thế chấp luôn tại ngân hàng đang liên kết hoặc hợp tác với dự án nhà ở đó để được hưởng mức lãi suất ưu đãi. Dưới đây là những lưu ý khi vay ngân hàng bằng hợp đồng mua bán chung cư.

Những Lưu Ý Khi Vay Ngân Hàng Bằng Hợp Đồng Mua Bán Chung Cư

1. Nắm rõ vấn đề quyền sở hữu

Để có thể vay ngân hàng bằng hợp đồng mua bán chung cư một cách dễ dàng và nhanh chóng, người vay cần nắm rõ về quyền sở hữu nhà chung cư đó đang trong tình trạng nào:
 • Nếu chung cư bạn đang ở hoặc sẽ ở trong tương lai thuộc quyền sở hữu cá nhân hoặc hộ gia đình của chính bạn, thì bạn được vay thế chấp tại các ngân hàng theo quy định của pháp luật.
 • Nếu chung cư là sở hữu của tổ chức hoặc đơn vị kinh doanh; cơ quan,.. thì chỉ vay thế chấp được các tổ chức tín dụng đang hoạt động tại thị trường Việt Nam.
 • Nếu chung cư thuộc quyền sở hữu chung nhiều người, thì cần có sự chấp thuận vay thế chấp của các bên bằng một văn bản pháp luật.
 • Nếu chung cư dùng để vay thế chấp đang cho thuê căn hộ, thì cần thông báo với bên thuê nhà và họ vẫn được thuê đến khi kết thúc hợp đồng.
Người vay cần nắm rõ về quyền sở hữu nhà chung cư đó đang trong tình trạng nào

2. Tìm hiểu và lựa chọn ngân hàng phù hợp

Hiện nay có rất nhiều ngân hàng đưa ra vô số những chương trình để thu hút khách hàng vay thế chấp tài sản đảm bảo, trong đó có hình thức vay ngân hàng bằng hợp đồng mua bán chung cư với giá trị vay lên đến 100% , thời gian vay vốn dài hạn và lãi suất vay mua nhà khá hấp dẫn. Tuy nhiên, người đi vay nên tìm hiểu thật kỹ lưỡng các thông tin và chọn lựa ngân hàng để vay sao cho phù hợp nhất với mục đích vay cũng như khả năng trả nợ của mình trước khi quyết định vay.
Theo xu hướng hiện nay, đa phần người có nhu cầu vay đều chọn ngân hàng Nhà Nước, với độ uy tín cao như ngân hàng Vietcombank, Vietinbank, Agribank… để đảm bảo những quyền lợi và hạn chế rủi ro cho người vay thế chấp chung cư.
Ngoài ra, vẫn có nhiều ngân hàng cổ phần cho vay với mức lãi suất thấp hơn (dưới 0,7%/năm) mà người vay có thể tham khảo như: ngân hàng TPbank, SHB, LienvietPostbank, ANZ, Sacombank… đại diện là ngân hàng TPbank đang có mức lãi suất chỉ 0,39%/năm.
Tuy nhiên, người vay cũng cần lưu ý mức lãi suất đó cố định trong bao lâu, lãi suất linh hoạt khi điều chỉnh thì được tính theo công thức nào. Rất nhiều ngân hàng hiện nay áp dụng lãi suất ưu đãi thấp trong năm đầu, nhưng lãi suất vay năm thứ 2 trở đi sẽ theo công thức điều chỉnh khá cao.
Dưới đây là thống kê lãi suất vay thế chấp của một số ngân hàng lớn:
 • Ngân hàng ACB Bank từ 7.0 – 7.7 %/năm
 • Ngân hàng Vietcombank từ 7.2 – 8.0 %/năm
 • Ngân hàng VP Bank từ 6.8 – 8.6 %/năm
 • Ngân hàng Sacombank từ 7.49 – 8.5 %/năm
 • Ngân hàng Techcombank từ 6.49 – 10.99 %/năm
 • Ngân hàng VietinBank từ 6.0 – 8.0 %/năm
 • Ngân hàng Agribank từ 6.0 – 9.0 %/năm
Cần tìm hiểu kỹ thông tin và chọn lựa ngân hàng để vay sao cho phù hợp nhất với mục đích vay
Ngoài yếu tố lãi suất, thời gian vay và số tiền vay, bạn cũng nên lưu ý đặc biệt đến cả dịch vụ chăm sóc khách hàng của ngân hàng đó như thế nào, có tốt hay không? Để khi xảy ra sự cố trong quá trình vay, bạn sẽ được nhân viên ngân hàng tư vấn và hỗ trợ một cách kịp thời.

3. Tính toán kỹ về khả năng trả nợ cho ngân hàng

Bạn nên nhớ rằng, ngoài việc trả khoản vốn vay định kỳ mỗi tháng thì lãi suất đi kèm cũng là con số không nhỏ. Trước khi quyết định số tiền cần vay, thời hạn vay và mức lãi suất nào sẽ phù hợp, thì người vay cần cân nhắc về khả năng tài chính, nguồn thu nhập cá nhân và mức chi trả nợ theo định kỳ có đảm bảo duy trì cuộc sống hằng ngày của bạn hay không. Để hạn chế tối đa về việc trả nợ trễ hẹn và nợ ngân hàng quá hạn khi đến kỳ thanh toán.
Đừng bao giờ có nợ xấu đối với ngân hàng, vì hầu như mọi giao dịch của bạn trong đời sống thường ngày đều liên hệ mật thiết với ngân hàng, nếu như điểm tín dụng thấp thì các hoạt động tín dụng khác cũng sẽ khó khăn hơn, đi kèm với đó là mức phí tín dụng cũng từ đó mà tăng lên, khiến bạn không còn kiểm soát được nữa.
Cần tính toán kỹ về khả năng trả nợ cho ngân hàng

4. Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ

Ngày nay, hồ sơ vay thế chấp căn hộ chung cư cũng không còn quá phức tạp, người vay chỉ cần đáp ứng đủ yêu cầu của ngân hàng đưa ra với những những giấy tờ cần thiết sau:
 • Căn cước công dân hoặc hộ chiếu
 • Giấy xác nhận về tình trạng hôn nhân là đã kết hôn hay bạn còn độc thân
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư, giấy xác nhận đồng thuận của vợ chồng và những người có liên quan
 • Giấy tờ tài chính và có phương án trả nợ ngân hàng.
Hãy đảm bảo rằng bạn luôn đọc kỹ tất cả thông tin, biên bản hợp đồng vay thế chấp căn hộ chung cư trước khi quyết định ký tên vào hợp đồng vay vốn. Nắm rõ những điều khoản về thời gian trả nợ, về kỳ hạn thanh toán, mức lãi suất, mức phạt phí… để tránh trường hợp đóng phải một số khoản phí không đáng có.

Quy Trình Vay Ngân Hàng Bằng Hợp Đồng Mua Bán Chung Cư

Các bước vay ngân hàng bằng hợp đồng mua bán chung cư cũng giống như vay thế chấp thông thường khác, quy trình như sau:
Bước 1: Bạn nộp hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính & Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai. Người nộp hồ sơ sẽ nhận lại phiếu hẹn trả kết quả.
 
Bước 2: Bộ phận tiếp nhận và kiểm tra, đồng thời sẽ giải quyết hồ sơ của bên có nhu cầu vay thế chấp.
 
Bước 3: Người vay nhận kết quả và tiến hành thực hiện các thủ tục vay thế chấp tại Ngân hàng.
 
Dù là bạn đang có ý định dùng chính căn hộ chung cư mình đang sở hữu hay căn hộ trong tương lai để vay thế chấp ngân hàng, bạn cũng đừng quên xem xét kỹ lưỡng mọi thông tin mà bài viết trên đây đã cập nhật, để đảm bảo an toàn cho bạn về tài chính và hạn chế tối thiểu những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra khi bạn tiến hàng vay vốn thế chấp chung cư.